Người mua Green Town Quận Bình Tân ‘ngồi trên đống lửa’

Công Ty TNHH IDE Nước Nhà (Công ty IDE) chây ì thi hành án khiến người tiêu dùng tại Dự án bất động sản Green Town Quận Bình Tân gặp nhiều rủi ro.

Khách hàng chới với vì chủ đầu tư của dự án vướng tranh chấp

Sáng 20/9, hàng chục người mua căn nhà tại Dự án bất động sản Green Town Bình Tân, tọa lạc tại Khu cư dân đô thành Vĩnh Lộc, P Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh đã kéo đến Trụ sở của Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Ta (Công ty IDE) có địa chỉ tại lô 25, Khu trung tâm giải trí công viên phần mềm Quang Trung, Phường Chánh Hiệp, Q.12 để đòi quyền lợi.


Tại đây, cư dân đã phỏng vấn thay mặt đại diện chủ đầu tư về quyết định hành động số 216/QĐ-CCTHADS, ngày 28/8/2019 do Chi cục Thi hành án dân sự Quận Bình Tân (TP HCM) về việc tạm ngừng đăng ký, chuyển quyền nắm giữ, sử dụng, thay đổi tình trạng tài sản đối với Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Ta, có hiệu lực từ ngày 28-8-2019.

Theo đó, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Việt Nam (Công ty IDE) bị buộc phải tạm ngưng việc đăng ký, chuyển quyền nắm giữ, sử dụng, thay đổi hiện trạng gia tài của Công Ty IDE tại Khu dân cư đô thị Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP. HCM.

“Đối với Dự án bất động sản Green Town Bình Tân do Doanh Nghiệp IDE làm người đầu tư, buộc tạm dừng việc ĐK, chuyển quyền nắm giữ, sử dụng, thay đổi hiện trạng: Quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà và tài sản khác gắn liền với thửa đất số 63-33, tờ bản đồ số 71 (theo tài liệu đo năm 2005) với diện tích 33.704m2, thuộc Khu cư dân đô thị mới Vĩnh Lộc, P Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Thành Phố.HCM”, bản án nêu rõ.

Trước đó vào ngày 30/7/2019, TANDTC TPHCM đã ban hành bản án số 670/2019/KDTM – Phường về giải quyết “Tranh chấp HĐ Thương Mại & Dịch Vụ tiếp thị và cung ứng độc quyền” giữa Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Nhà và Công Ty cổ phần Thương Mại & Dịch Vụ và đầu tư Đất Xanh Group Đông Nam Bộ. Tại bản án này, tòa án nhân dân TPHCM kiến nghị Công Ty IDE Nước Ta phải bồi thường cho Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ tổng số tiền hơn 313 tỷ đồng.

Đến ngày 30/8/2019 Chi cục Thi hành dân sự Quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh cũng sẽ ban hành quyết định hành động thi hành án số 3860/QĐ-CCTHADS, đối với Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Nhà, buộc Doanh Nghiệp này cần phải tỉnh thanh hóa cho Công Ty cổ phần Dịch Vụ Thương Mại và đầu tư Đất Xanh Group Đông Nam Bộ số chi phí 7,5 tỉ đồng. tuy nhiên, cho tới lúc này phía Công Ty IDE Việt Nam vẫn chưa chấp hành các bản án trên, liên tục chào bán tư vấn cho người tiêu dùng các căn hộ cao cấp tại một số Block chưa hoàn thiện. Vì điều này, Dự án bất động sản liên tục bị đình trệ, hoãn thời khắc khai công khiến khách hàng vô cùng hoang mang và sợ hãi.

Trong khi đó, nhiều khách hàng đã mua nhà ở ở Block B, B1, B2, B3, B4, đã đóng đến 50% (tương đương khoảng 600-700 triệu đồng). tổng thể số tiền chắt chiu dành dùm cho sự mua nhà ở nhưng giờ lâm vào hoàn cảnh thế khó, họ đang như “ngồi trên đống lửa” vì không biết bấu víu vào đâu để đòi lợi ích.

Dự án Green Town Quận Bình Tân

Anh T.V.L, mua nhà ở số B4-0308 cho biết, vợ chồng anh mua nhà từ năm 2017, đến nay đã đóng đủ 50% nhưng người đầu tư không ít lần hoãn thời hạn giao nhà. tới thời điểm này anh L lại Theo luồng thông tin có sẵn IDE bị Chi cục Thi hành án dân sự Bình Tân (TP HCM) ra quyết định tạm dừng ĐK, chuyển quyền nắm giữ, sử dụng, thay đổi hiện trạng gia sản nên vô cùng lo ngại. Anh L yêu cầu nhà đầu tư phải có văn bản cam kết về thời hạn giao nhà. Nếu không giao nhà đúng như đã hẹn thì chủ đầu tư Dự án phải có biện pháp hoàn trả đầy đủ số tiền đã thu của khách hàng.

Cũng tại buổi chất vấn này, các người mua đề xuất nhà đầu tư Doanh Nghiệp IDE Nước Nhà phải nhanh nhẹn giải quyết dứt điểm mâu thuẫn tranh chấp với Đất Xanh Đông Nam Bộ. Họ lo lắng rằng nếu chủ đầu tư của Dự án cứ chây ì, không chịu thi hành án thì tổng thể toàn bộ các Block của Dự án BĐS vẫn bị phong tỏa, không thể xây tiếp. đồng nghĩa với sự khách hàng sẽ còn phải chờ đợi rất lâu, không nghe biết bao giờ mới có nhà. Còn những hộ mua về để kinh doanh thương mại thì “kẹt cứng” vì không bán tốt.

Doanh Nghiệp IDE nói gì?

Trả lời phỏng vấn của người tiêu dùng, đại diện Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Nhà - bà Phan Huyền cho biết thêm mới đây Công Ty đã gửi văn bản đề nghị kháng cáo GĐ thẩm riêng với bản án số 670/2019/KDTM – P do tòa án TP HCM ban hành. Đến ngày 11/9/2019, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao đã có văn bản đề xuất Chi cục trưởng - Chi cục Thi hành dân sự Quận Bình Tân hoãn thi hành bản án số 670/2019/KDTM - P..

Từ văn bản này, thay mặt đại diện người đầu tư Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Nhà cho rằng tổng thể những bản án đã ban hành vừa rồi trong thời điểm tạm thời không còn hiệu lực. mặc dù thế, Luật sư Huỳnh Văn Nông – Giám đốc Công Ty Luật Sông Hậu cho biết: “Việc hoãn thi hành án nghĩa là tạm ngừng thực hiện các thủ tục để thu tiền cho bên được thi hành án. Còn việc ngăn chặn ủy quyền, thay đổi tình trạng tài sản chỉ hết hiệu lực khi cơ quan có thẩm quyền huỷ bỏ, hoặc tài sản đã bị phát mãi của cơ quan có thẩm quyền”.

Dù vậy, Công Ty IDE cho biết thêm Dự án bất động sản vẫn đang được đội ngũ thiết kế và xây dựng tiếp tục thi công để sớm chuyển giao nhà tại Block B vào tháng 10 tới. tuy vậy, khi khách hàng đề xuất kiến nghị Doanh Nghiệp IDE trình văn bản cam kết tiến hành khởi công và giao nhà đúng tiến trình thì vị thay mặt đại diện này né tránh trả lời.

Cũng trong buổi vấn đáp, nhiều người tiêu dùng đòi Công Ty IDE phải nhanh nhẹn giao chứng từ bảo lãnh ngân hàng. thời gian mua căn hộ, khách hàng vì không điều tra kỹ lưỡng nên không đề xuất kiến nghị Công Ty IDE trình chứng từ bảo hộ ngân hàng.

Mặc dù thế, đại diện Doanh Nghiệp này cho biết do vướng phải mâu thuẫn tranh chấp với Đất Xanh Group Đông Nam Bộ nên không có ngân hàng nhà nước nào chịu đứng ra bảo lãnh cho Dự án bất động sản. cho dù IDE có đủ gia sản để làm thủ tục bảo hộ cho người tiêu dùng nhưng phía Đất Xanh Đông Nam Bộ không chịu ký vào thỏa thuận 3 bên nên cho đến lúc này vẫn chưa thể lấy được chứng từ bảo hộ.

Từ những lùm xùm trên, nhiều người mua quan ngại tài sản của mình sẽ gặp rủi ro không may lớn. Bởi trong trường hợp Dự án bất động sản buộc phải ngừng bắt đầu khởi công thì không có ngân hàng nhà nước nào đứng ra bảo đảm quyền lợi cho họ.