Người đầu tư mải lo kiện tụng, người tiêu dùng mòn mỏi chờ nhà

Chủ đầu tư và đơn vị chức năng đáp ứng vướng kiện tụng lê dài khiến cho Dự án bất động sản Green Town Bình Tân “đứng bánh” suốt nhiều năm vừa qua. Nhiều người mua nhà tại Dự án bất động sản này chưa thể nhận nhà ở dù triển khai đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính.Ba năm vẫn không được giao nhà

Thời gian gần đây, một nhóm người mua căn nhà tại dựa án Green Town Bình Tân (khu đô thị Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP.HCM) đã nâng đến công trường Dự án căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư của Dự án chuyển giao nhà.

Nhóm khách hàng cũng tập trung căng băng rôn trước Trụ sở của chủ đầu tư của Dự án là Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Ta (Công ty IDE) để đề xuất kiến nghị Doanh Nghiệp này trả lời những bức xúc của họ suốt nhiều năm qua.

Theo phản ánh của người tiêu dùng, từ năm 2017 họ đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ tại Dự án bất động sản Green Town Bình Tân. Phía CĐT cam kết sẽ chuyển giao nhà cho người tiêu dùng vào ở thời gian cuối năm 2018.

Thế nhưng tới lúc này, Dự án bất động sản đang bất động, bất chấp người tiêu dùng đã không ít lần “cầu cứu” để được giao nhà.

Cũng theo người tiêu dùng, họ đã đóng cho nhà đầu tư IDE Việt Nam trung bình từ 50 – 70% giá trị của căn hộ chung cư cao cấp. Thậm chí có người đã đóng đến 95% giá trị căn hộ cao cấp với ước muốn được nhận nhà. Thế nhưng, niềm tin này đã chưa được chủ đầu tư hồi đáp.

“Tiền mua nhà ở là mồ hôi nước mắt của biết bao năm tháng lao động cực khổ của chúng tôi. Không ít người dân còn phải vay ngân hàng để sở hữ nhưng Dự án chây ì chậm bàn giao khiến chúng tôi khốn khổ”, một người mua bức xúc.

Dự án Green Town Bình Tân được thiết kế xây dựng trên khu đất có tổng diện tích quy hoạnh 33.740,9m2, bao gồm 5 block A-B1-B2-B3-B4, trong đó block A đã chuyển nhượng bàn giao nhà từ năm 2014.

Ghi nhận trong thực tiễn tại Dự án bất động sản này ngày 13/5 thấy công trường vắng lặng, không có tín hiệu tiến hành khởi công. Hiện tại block B4 và B3 đã hoàn thành xong bên ngoài, block B1 chỉ mới hoàn thành phần thô, block B2 vẫn giậm chân ở phần nền móng suốt mấy năm qua.

Người đầu tư mải lo kiện tụng

Theo điều tra của CafeLand, nguyên nhân khiến Dự án bất động sản Green Town Bình Tân trì trệ có phần tới từ Vụ Kiện tụng lê dài giữa CĐT và đơn vị cung ứng Dự án là Công Ty Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ.

Theo luồng thông tin có sẵn, từ năm 2016, IDE Nước Nhà ký kết HĐ Dịch Vụ Thương Mại tiếp thị và đáp ứng độc quyền với Đất Xanh Đông Nam Bộ để đơn vị này thực hiện cung cấp đặc quyền 1.082 loại sản phẩm tại Dự án BĐS Green Town Bình Tân.

Tuy vậy, IDE Nước Ta tiếp sau đó đã “bẻ kèo” khởi kiện Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ ra Toà án nhân dân (TAND) Bình Tân và yêu cầu tuyên vô hiệu hóa "Hợp đồng Thương Mại Dịch Vụ tiếp thị và đáp ứng độc quyền" mà phía hai bên đã ký.

Tòa án nhân dân Quận Bình Tân tiếp sau đó đã xác định, việc chấm dứt tiến hành "Hợp đồng Thương Mại & Dịch Vụ tiếp thị và cung cấp độc quyền" do lỗi của Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Việt Nam đã đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Toà cũng buộc Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Nhà phải thanh toán cho Công Ty Đất Xanh Đông Nam Bộ tổng cộng tiền hơn 313 tỉ đồng. Thi hành tại Cơ quan thi hành dân sự có thẩm quyền.

Ngày 30/7/2019, Toàn án nhân dân tối cao Thành Phố HCM đã ban hành bản án số 670 yêu cầu Doanh Nghiệp IDE phải bồi thường cho Công Ty Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ tổng số tiền hơn 313 tỷ đồng. Bên gần đó, nhà ở tại những block B1, B2, B3, B4 của Green Town Bình Tân đã bị “tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền nắm giữ, sử dụng, thay đổi tình trạng tài sản” đối với Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Ta theo quyết định hành động số 216 ngày 28/8/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự Bình Tân.

Mặc dù đã bị “xử thua” trong vụ án, song IDE Việt Nam không chấp hành các quyết định hành động của tòa án. Doanh Nghiệp này liên tục kháng nghị Giám đốc thẩm đề xuất xem xét lại Dự án BĐS.

Vụ Kiện tụng lê dài chưa có hồi kết đã khiến cho những khách hàng mua căn hộ tại Dự án này lâm cảnh khó khăn.

Dự án Green Town Quận Bình Tân

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP. HCM, cho rằng với một Dự án bất động sản đang Nằm trong diện gia tài bị kiến nghị thi hành dân sự thì mọi giao dịch trong tiến trình đó đều loại bỏ. Cho nên vì thế, người mua không nên giao dịch với các Dự án bất động sản này để né tránh những hệ luỵ pháp lý về sau.

Trong trường hợp của Green Town Bình Tân về mặt pháp lý phần đúng đang đứng về phía Đất Xanh Đông Nam Bộ, còn chủ đầu tư của Dự án vẫn bảo đảm quan điểm của mình liên tiếp kháng cáo.

Ông Phượng cho rằng, nếu Vụ Kiện kéo dài thêm thì cả chủ đầu tư của Dự án, Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ đều bị ảnh hưởng tác động, nhất là khách hàng sẽ chịu là người phải chịu thiệt thòi nhiều nhất.

vì thế, trong trường hợp này cả CĐT và đơn vị chức năng cung cấp nên thể hiện thiện chí để vụ việc nhanh nhẹn khép lại. Dự án bất động sản được liên tiếp thi công và chuyển nhượng bàn giao nhà cho khách hàng bảo đảm lợi ích chính đáng của người mua.