Dự án bất động sản dính kiện tụng, người mua nhà lãnh đủ

Mấy năm nay dân cư sinh sống, cũng như người mua ký HĐ mua nhà với Green Town Bình Tân tại Dự án bất động sản KĐT (KĐT) Vĩnh Lộc, Quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) bị đẩy vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, do chủ đầu tư vướng tranh chấp kiện tụng lê dài với đơn vị cung cấp Dự án BĐS.

CĐT “mang con bỏ chợ”

Dự án bất động sản Green Town Quận Bình Tân do Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Nhà làm chủ đầu tư của Dự án (CĐT) Nằm ở phía trong Khu đô thị Vĩnh Lộc Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân. Dự án BĐS có 5 tòa nhà ở, gồm A, B1, B2, B3, B4. Được chủ đầu tư quảng cáo là không gian sống được tối đa hóa các tiện ích nghỉ ngơi hạng sang. Tiện ích nội khu như: bể bơi, Gym, Yoga, khu căn hộ trẻ, khu ẩm thực… Thế nhưng thực tế khi cư dân mua nhà ở và chuyển đến ở chỗ này thì hoàn toàn trái ngược với lời quảng cáo của chủ đầu tư.

Anh Tùng, dân cư ở tòa nhà B4 cho biết thêm, gia đình anh được bàn giao nhà và vào sinh sống từ tháng 9/2020 cho đến nay và phải chịu tương đối nhiều phiền toái trong sinh hoạt như: Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng, thang máy căn nhà thường xuyên bị hư hỏng, trôi tự do... “Sau một thời gian vào ở, chúng tôi hoàn toàn không biết mình sẽ phải làm sao để có thể an tâm sống tại căn nhà của mình”, anh Tùng bức xúc.Còn riêng với những người, khách hàng đã ký HĐ mua nhà, không được chuyển nhượng bàn giao, tại các tòa nhà còn sót lại của Dự án BĐS như B1, B3… cũng đã và đang “ngồi trên đống lửa”. Nhiều khách hàng than vãn bởi quy trình ì ạch, cùng những mập mờ về pháp lý, nhưng chủ đầu tư cũng làm ngơ. Theo ghi nhận trong thực tiễn tại khu công trình thiết kế xây dựng của Dự án BĐS, những tòa nhà này kiến thiết xây dựng dở dang và Hiện tại các chủ thầu đã ngưng việc khởi công.

Tranh chấp, kiện tụng lê dài

Theo điều tra của phóng viên, nguyên nhân chính khiến chủ đầu tư Dự án IDE chậm thực hiện, giải quyết và khắc phục những phản ánh, yêu cầu của dân cư đã được bàn giao nhà, cũng như nhiều lần trễ hẹn tiến độ chuyển nhượng bàn giao nhà đối với người mua đã đăng ký mua nhà tại Dự án là bởi chủ đầu tư Dự án đang vướng vào 1 loạt vấn đề mâu thuẫn tranh chấp kiện tụng kéo dài với đơn vị chức năng đáp ứng.

Hồ sơ của vụ án thể hiện: Ngày 1/12/2016, Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Ta (Công ty IDE) và Doanh Nghiệp CP Dịch vụ và góp vốn đầu tư Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ (Công ty ĐXĐNB) đã ký kết HĐ Dịch Vụ Thương Mại tiếp thị và cung ứng độc quyền số 01122016/HĐDV - TT&PPĐQ/IDE - ĐXĐNB tại Dự án BĐS Green Town Quận Bình Tân. Nhưng sau gần một năm, Doanh Nghiệp IDE lại đề ra nhiều văn bản trái với thỏa thuận trong HĐ, như tự ý nâng giá gốc, tăng giá trị hợp đồng… mà đặc biệt là cấm Công Ty ĐXĐNB không được bán các loại sản phẩm đã thỏa thuận và ký cam kết trong HĐ. cùng theo đó, Doanh Nghiệp TNHH IDE lại khởi kiện ra Toàn án nhân dân tối cao Bình Tân, yêu cầu tuyên loại bỏ hợp đồng Thương Mại & Dịch Vụ tiếp thị và đáp ứng độc quyền mà 2 bên đã ký kết ngày 1/12/2016.

Trải qua 2 phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm nhưng câu truyện vẫn chưa có hồi kết giữa Công Ty TNHH IDE và Doanh Nghiệp ĐXĐNB. Mặc dầu các bên đã thống nhất bằng văn bản nhưng tiếp sau đó, Doanh Nghiệp IDE Việt Nam lại tiếp tục nộp đơn xin tạm hoãn thi hành án đến TAND cấp cao, dẫn tới sự việc chuyển giao nhà cho các người tiêu dùng tiếp tục bị hoãn, tác động ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi chính đáng của khách hàng đã ký HĐ mua căn hộ tại tòa B3 cũng như các tòa còn sót lại của Dự án.

Đáng quan tâm, dù trong thời gian tạm hoãn thi hành án, Dự án đang bị phong tỏa, nhưng Công Ty IDE Nước Nhà vẫn hối thúc, kiến nghị người tiêu dùng đóng tiền vào tài khoản Công Ty, với lý do để xúc tiến việc chuyển nhượng bàn giao nhà?

Qua 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm nhưng câu chuyện vẫn chưa có kết quả cuối cùng giữa Công Ty TNHH IDE và ĐXĐNB. Cho dù các bên đã thống nhất bằng văn bản nhưng tiếp sau đó, Công Ty IDE Nước Ta lại liên tục nộp đơn xin tạm hoãn thi hành án đến Toàn án nhân dân tối cao cấp cao, dẫn đến sự việc bàn giao nhà cho các người tiêu dùng liên tiếp bị hoãn, tác động ảnh hưởng đến môi trường sống và quyền lợi chính đáng của người mua đã ký hợp đồng mua nhà tại tòa B3 cũng như các tòa còn sót lại của Dự án bất động sản.