UBND HCM kiến nghị Sở thiết kế xây dựng, công an vào cuộc vụ Green Town Quận Bình Tân

UBND Thành Phố Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Sở thiết kế xây dựng TP HCM kiểm tra quy trình tiến độ bán nhà ở hình thành trong tương lai không còn ngân hàng bảo lãnh tại Dự án bất động sản Green Town Bình Tân, cùng theo đó đề xuất công an theo dõi bảo đảm bảo mật an ninh.

Ngày 19/2/2020, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Sở thiết kế và xây dựng, cảnh sát TP, Thanh tra Thành Phố, UBND Bình Tân... về các tình hình liên quan đến Dự án BĐS khu nhà Green Town tại P. Bình Hưng Hòa B, Bình Tân.


Rõ ràng, Ủy Ban Nhân Dân TP. HCM nhận được báo cáo giải trình số 45/BC-UBND ngày 21/1/2020 của UBND Quận Bình Tân về giải quyết mâu thuẫn tranh chấp liên quan đến Dự án BĐS khu nhà Green Town tại P Bình Hưng Hòa B, Bình Tân. Để có đầy đủ Thông tin điều hành quản lý nhà nước, Phó quản trị UBND Võ Văn Hoa có quan điểm như sau:

Kiến nghị Sở kiến thiết xây dựng TP.Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra, báo cáo giải trình về Dự án nêu trên. trong đó, việc thực thi các quy chế pháp luật như "Đóng tiền bảo hộ giao dịch nhà ở" tại Khoản 2, Điều 26 Luật căn hộ chung cư và các quy định cụ thể khác có liên quan. Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi "bán hoặc thuê mướn mua nhà ở thương mại dựng nên trong tương lai mà không được ngân hàng Thương Mại có đủ khả năng triển khai nghĩa vụ bảo lãnh tài chính theo quy định" quy chế tại Điều 57 Nghị định số 139/2017NĐ-CP ngày 27/11/2017 của cơ quan chính phủ và các quy chế rõ ràng và cụ thể khác có liên quan.

Người tiêu dùng căng băng rôn đề xuất Doanh Nghiệp IDE bàn giao nhà

Cùng theo đó văn bản cũng kiến nghị công an TPHCM theo dõi, có biện pháp bảo vệ an ninh, trật tự và an toàn xã hội tương quan đến Dự án BĐS nói trên.

Như Reatimes đã Thông tin trước đó, Dự án BĐS Green Town Quận Bình Tân do Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Nhà làm chủ đầu tư của Dự án. Dự án BĐS có 1 block đã chính thức đi vào sử dụng được 7 năm. một số block đang xây dở được bán ra thị trường vào khoảng thời gian 2017 nhưng đến lúc này hàng ngàn khách hàng tại Dự án bất động sản đó vẫn chưa nhận nhà.

Nguyên do của việc chậm trễ trên xuất phát từ lùm xùm kiện tụng về “Hợp đồng tiếp thị và cung cấp độc quyền” giữa Công Ty IDE và Doanh Nghiệp Đất Xanh Đông Nam Bộ. 1 số khách hàng cho biết thêm, họ đã đóng cho người đầu tư IDE khoảng 50 - 70% giá trị hợp đồng (tương đương 500 - 800 triệu đồng) nhưng rồi mỏi mòn chờ phía hai bên giải quyết tranh chấp nên không được được bàn giao nhà theo như đúng tiến trình. người tiêu dùng cũng nhiều lần bỏ dở việc làm kéo đến chi nhánh Công Ty IDE để đối thoại với chủ đầu tư Dự án.

Đi đôi đó, trong thời điểm tranh chấp phía Doanh Nghiệp IDE vẫn yêu cầu khách hàng đóng thêm đủ 95% giá trị hợp đồng (tương đương 900 triệu - hơn 1,3 tỷ đồng) để CĐT đủ tài chính liên tục Dự án BĐS và chuyển nhượng bàn giao nhà vào trong thời điểm cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. tín nhiệm những lời hứa hẹn, không ít người mua đã nhắm mắt đóng thêm tiền để rất có thể nhận nhà nhưng đều bị CĐT “lật kèo” vào phút chót.

Thời gian gần đây, nhiều người mua tại Dự án BĐS lại tiếp tục căng băng rôn đề xuất nhà đầu tư IDE xử lý thỏa đáng. Nhiều người tiêu dùng cho biết thêm họ đã quá căng thẳng mệt mỏi, cạn kiệt tài do tại trót vay ngân hàng nhà nước để mua nhà ở tại Dự án BĐS nhắc đến ở trên nhưng đang đứng trước nguy mất cả vốn lẫn nhà. Họ ước muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý, đề xuất Doanh Nghiệp IDE nhanh gọn thi hành án để người dân sớm được trao nhà như cam kết tại HĐMB