Chủ đầu tư của Dự án Green Town Quận Bình Tân lại lật kèo, cho khách hàng 'leo cây' lần thứ N

Sau 3 năm ký HĐ mua bán và đóng 95% giá trị HĐ, các người mua căn nhà dự án bất động sản Green Town Quận Bình Tân lại bị nhà đầu tư thất hứa, không bàn giao nhà.

Ngày 14/5, VTC News nhận được phản ánh từ nhiều khách hàng mua căn hộ tại Dự án bất động sản Green Town Bình Tân (phường Bình Hưng Hoà B, Bình Tân, Thành Phố.HCM) do Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Ta làm chủ đầu tư của Dự án (CĐT), Công Ty cổ phần Dịch vụ và đầu tư Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ (Công ty Đất Xanh Group Đông Nam Bộ) làm đơn vị cung cấp đặc quyền.Theo phản ánh của khách hàng, sau 3 năm ký hợp đồng mua bán (HĐMB) và đóng 50-95% giá trị HĐ, một lần nữa họ bị chủ đầu tư Dự án thất hứa, không chuyển giao nhà. Đáng nói, đây là "lần thứ N" chủ đầu tư Dự án hứa hẹn và không triển khai được.

Nguyên do của sự việc chậm trễ này xuất phát từ lùm xùm kiện tụng về “Hợp đồng tiếp thị và cung ứng độc quyền” giữa Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Nhà và Công Ty Đất Xanh Group Đông Nam Bộ.

Dự án bất động sản Green Town Quận Bình Tân (phường Bình Hưng Hoà B, Bình Tân, Thành Phố.HCM) do Công Ty TNHH IDE Nước Ta làm chủ đầu tư, Doanh Nghiệp Đất Xanh Đông Nam Bộ làm đơn vị chức năng đáp ứng độc quyền.

Chủ đầu tư Dự án "lật kèo"

Theo hồ sơ P đã có được, ngày 1/12/2016, Công Ty TNHH IDE Nước Nhà và Công Ty Đất Xanh Đông Nam Bộ ký kết hợp đồng Thương Mại & Dịch Vụ tiếp thị và phân phối đặc quyền với thoả thuận: "Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Ta giao và Công Ty Đất Xanh Group Đông Nam Bộ nhận triển khai Dịch Vụ Thương Mại tiếp thị và phân phối đặc quyền 1.082 mặt hàng của Dự án BĐS Green Hills (sau này đổi tên là Green Town Bình Tân)".

Thế nhưng, sau gần 1 năm thực thi hợp đồng, Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Ta lại đề ra nhiều văn bản trái với thỏa thuận hợp tác trong HĐ như: Tự ý nâng giá gốc, tăng giá trị hợp đồng và cấm Doanh Nghiệp Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ bán các mặt hàng đã thỏa thuận và ký kết trong HĐ.


Đồng thời, IDE Nước Nhà khởi kiện Công Ty Đất Xanh Group Đông Nam Bộ ra Toà án nhân dân (TAND) Bình Tân và đề xuất tuyên loại bỏ "Hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và đáp ứng độc quyền" mà phía 2 bên đã ký kết.

Ngày 11/4/2019, tòa án Quận Bình Tân xét xử và ban hành Bản án sơ thẩm số 14/2019/KDTM-ST tuyên: "Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Việt Nam; Chấp nhận kiến nghị phản tố của bị đơn - Doanh Nghiệp Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ".

Ngay khi lệnh giãn cách xã hội do dịch COVID-19 được gỡ bỏ, các khách hàng lại liên tiếp đến Dự án, căng băng rôn yêu cầu Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Ta chuyển nhượng bàn giao nhà như cam kết trong hợp đồng.

TANDTC Quận Bình Tân xác lập chấm dứt thực hiện "Hợp đồng Thương Mại & Dịch Vụ tiếp thị và đáp ứng độc quyền" ngày 1/12/2016 do lỗi của Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Ta đã đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Toà cũng buộc Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Nhà phải tỉnh thanh hóa cho Công Ty Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ tổng số tiền hơn 313 tỉ đồng. Thi hành tại Cơ quan thi hành dân sự có thẩm quyền.

Song, bản án bị Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Ta kháng nghị và Viện trưởng VKSND Quận Bình Tân kháng nghị. vì thế, tòa án nhân dân TPHCM thụ lý giải quyết phúc thẩm ngày 24/5/2019.

Ngày 30/7/2019, tòa án nhân dân TP.HCM xét xử phiên phúc thẩm, tuyên sửa Bản án kinh doanh thương mại xét xử sơ thẩm ngày 11/4/2019 và quyết định hành động sửa chữa, bổ trợ Bản án số 84/2019/QĐ-SCBSBA ngày 10/6/2019 của TAND Bình Tân.Từ đó, TAND Thành Phố HCM không chấp nhận đề xuất kiến nghị khởi kiện của nguyên đơn Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Việt Nam; Chấp nhận một phần kiến nghị phản tố của bị đơn - Doanh Nghiệp Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ.

Xác định chấm dứt thực thi HĐ Dịch Vụ Thương Mại tiếp thị và phân phối đặc quyền ngày 1/12/2016 do lỗi của Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Nước Ta đã đơn phương chấm dứt HĐ. Buộc Công Ty TNHH IDE Việt Nam phải thanh toán cho Doanh Nghiệp Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ tổng số tiền hơn 313 tỉ đồng.

Ngày 20/8/2019, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Bình Tân có quyết định thi hành án theo kiến nghị số 3860/QĐ-CCTHADS. Tuy vậy quyết định này vẫn không thể xúc tiến vì Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Việt Nam một lần nữa trì hoãn bằng mọi cách.

Sau 3 năm ký HĐMB và đóng 50-95% giá trị HĐ, một lần nữa người tiêu dùng bị CĐT thất hứa, không chuyển nhượng bàn giao nhà.

Người tiêu dùng và đơn vị chức năng cung ứng điêu đứng

Ngày 13/2/2020, sau nửa năm trì hoãn thi hành án, Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận Bình Tân, Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Ta, Công Ty Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ và đại diện khách hàng họp bàn, thảo luận và nhất thống quan điểm việc xử lý thi hành án, giải quyết và khắc phục mọi sai phạm nhằm triển khai chuyển nhượng bàn giao nhà cho người mua.

Mặc dù các bên đã thống nhất bằng văn bản, nhưng sau đó Doanh Nghiệp IDE Nước Nhà lại liên tiếp nộp đơn xin tạm hoãn thi hành án đến tòa án cấp cao, dẫn đến việc chuyển nhượng bàn giao nhà cho khách hàng tiếp tục bị hoãn, tác động đến môi trường sống và lợi ích chính đáng của khách hàng.

Bức xúc trước cách làm việc của chủ đầu tư của Dự án, ngay sau lúc lệnh giãn cách xã hội do dịch COVID-19 được gỡ bỏ, các người mua lại liên tục đến Dự án BĐS, căng băng rôn đề xuất kiến nghị Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Việt Nam bàn giao nhà như cam kết trong hợp đồng.

"Tiền chúng tôi đóng vào để mua nhà tại Dự án bất động sản là tiền vay mượn, tích lũy cả đời. Tưởng chừng tìm được một chốn an cư hợp lý, thế nhưng chúng tôi lại rơi vào cảnh này. Chúng tôi đều đã đóng từ 50-95% giá trị hợp đồng, giờ muốn rút lại cũng không được, được bàn giao nhà thì không có khả năng. nhiều lần chúng tôi cố gắng liên hệ nhà đầu tư làm việc nhưng đều không sở hữu và nhận được phản hồi", một người mua bức xúc.

Lực lượng chức năng có mặt ở khu vực người dân phản ánh.

Tương đương, là nhà cung ứng vướng tăm tiếng do CĐT "lật kèo", Công Ty Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ cho biết đã có văn bản gửi đến Toàn án nhân dân tối cao tối cao thể hiện thiện chí và mong ước người dân sớm được nhận bàn giao nhà.

“Một mặt Công Ty TNHH IDE Nước Ta rất hợp tác, chấp thuận các thỏa thuận mà các bên đã cam kết nhưng sau đó lại bội tín, cố tình để cho sự thi hành án bị tạm hoãn, không tôn trọng lợi ích chính đáng của khách hàng. việc này gây gián đoạn và trực tiếp cản trở đến việc chuyển giao nhà cho người dân”, văn bản gửi tòa án nhân dân tối cao của Công Ty Đất Xanh Group Đông Nam Bộ ghi.

Theo đại diện Doanh Nghiệp Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ, trước tình hình khách hàng mòn mỏi chờ nhận nhà, đơn vị chức năng đã rất thiện chí để làm việc. Mặc dù thế Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn IDE Việt Nam lại không tôn trọng các thỏa thuận thi hành án mà tiếp tục đề nghị TANDTC tối cao xem xét các bản án đã có hiệu lực pháp luật .

Do Doanh Nghiệp TNHH IDE Nước Nhà "năm lần bảy lượt" nộp đơn xin tạm hoãn thi hành án nên các thỏa thuận không thể liên tiếp được thực thi. Vấn đề này gây tổn thất đến Công Ty và các khách hàng đã "xuống tiền" mua nhà của Dự án BĐS.