Chậm được bàn giao nhà tại Dự án bất động sản Green Town

Dù cả 3 cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm đến GĐ thẩm đều tuyên buộc chủ đầu tư Green Town phải tỉnh thanh hóa cho đơn vị phân phối hơn 313 tỉ đồng. tuy nhiên đến nay việc thi hành án lại bị hoãn, khiến không chỉ đối tác mà cả khách hàng cũng “điêu đứng” vì bị vạ lây khi chờ đợi suốt 3 năm qua nhưng chưa nhận được nhà đặt ở.

Giữa đường… gãy gánh!

Doanh Nghiệp cổ phần Thương Mại Dịch Vụ và góp vốn đầu tư Đất Xanh Group Đông Nam Bộ (Đất Xanh Đông Nam Bộ) vừa kiến nghị và gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các đơn vị chức năng tương quan đến Dự án bất động sản chung cư Green Town tại Khu dân cư đô thị Vĩnh Lộc (P. Bình Hưng Hoà B, Q Quận Bình Tân, TP.HCM).


Từ đó, ngày 1-12-2016, Công Ty TNHH IDE Việt Nam (IDE Việt Nam) và Đất Xanh Đông Nam Bộ ký cam kết HĐ Dịch vụ tiếp thị và cung cấp đặc quyền với thoả thuận: "Công ty TNHH IDE Nước Nhà giao và Công Ty Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ nhận tiến hành Thương Mại Dịch Vụ tiếp thị và cung cấp đặc quyền 1.082 mặt hàng của Dự án bất động sản Green Hills (sau này đổi tên là Green Town)".

Người mua căng băng rôn đòi giao nhà tại Dự án Green Town

Sau gần 1 năm thực hiện hợp đồng, phía 2 bên phát sinh mâu thuẫn, mâu thuẫn tranh chấp. IDE Nước Nhà khởi kiện Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ ra Toàn án nhân dân tối cao quận.Bình Tân kiến nghị tuyên vô hiệu hóa "Hợp đồng Thương Mại & Dịch Vụ tiếp thị và đáp ứng độc quyền" mà 2 bên đã ký.

Ngược lại, Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ cũng đã làm đơn phản tố gửi TAND quận.Bình Tân đề xuất kiến nghị tòa buộc Công Ty IDE Việt Nam hoàn lại tiền đặt cọc, tỉnh thanh hóa phí tiếp thị, cung ứng cùng lãi suất vay và bồi thường các khoản thiệt hại do nhà đầu tư đơn phương chấm dứt HĐ trái pháp luật.

Ngày 11-4-2019, TANDTC quận.Bình Tân xét xử và phát hành bản án xét xử sơ thẩm số 14/2019/KDTM-ST tuyên không chấp nhận đề xuất kiến nghị khởi kiện của Công Ty IDE Việt Nam; chấp nhận kiến nghị phản tố của Đất Xanh Đông Nam Bộ về việc chấm dứt tiến hành hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và phân phối đặc quyền do lỗi của Doanh Nghiệp IDE Nước Ta đã đơn phương chấm dứt hợp đồng; buộc Công Ty IDE Việt Nam phải tỉnh thanh hóa cho Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ hơn 313 tỷ vnđ.

Không đồng tình với phán quyết của tòa, Công Ty IDE Việt Nam kháng cáo. cùng theo đó, Viện trưởng Viện KSND Q.Bình Tân cũng sẽ có kháng nghị bản án. Ngày 30-7-2019, TANDTC TP. HCM xử phúc thẩm liên tục bác đề xuất kiến nghị của Công Ty IDE Việt Nam; chấp nhận đề xuất kiến nghị phản tố của Cty địa ốc đất xanh Đông Nam Bộ trong việc chấm dứt hợp đồng và buộc IDE Nước Nhà phải tỉnh thanh hóa cho Đất Xanh Đông Nam Bộ hơn 313 tỷ vnđ.

Tháng 8-2019, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành dân sự quận.Bình Tân đã có quyết định thi hành án số 3860/QĐ-CCTHADS nhưng chưa kịp thi hành thì Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP. HCM có kháng nghị GĐ thẩm Vụ Kiện.

Ngày 3-1-2020, Uỷ ban thẩm phán tòa án Cấp cao tại TPHCM phân xử và ra quyết định GĐ thẩm số 01/2020/KDTM-GĐT không chấp nhận kháng cáo của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM; giữ nguyên bản án phúc thẩm của tòa TP. Hồ Chí Minh.

Cả người tiêu dùng lẫn đối tác đều “điêu đứng”

Tưởng rằng với 3 bản án sơ thẩm, phúc thẩm đến GĐ thẩm đều có chung kết quả thì sự việc sẽ sớm được giải quyết nhanh gọn và những người mua chờ đợi suốt 3 năm qua sẽ sớm được nhận nhà để không chuyển biến môi trường sống. mặc dù thế, một lần nữa vấn đề lại liên tiếp bị dây dưa, kéo dài khiến không chỉ đối tác mà cả người tiêu dùng đều rơi vào tình thế tình cảnh… trớ trêu.


Theo đó, ngày 15-1-2020, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự Q..Bình Tân liên tiếp ra quyết định về việc tiếp tục thi hành án số 09/QĐ-CCTHADS. tuy nhiên, việc kê biên phát mãi tổng thể toàn bộ Dự án bất động sản cũng như tách riêng Block B2 để kê biên, phát mãi thi hành án là không khả thi.

Ngày 13-2-2020, Chi cục thi hành dân sự quận.Bình Tân, Công Ty IDE Nước Ta, Cty Đất Xanh Đông Nam Bộ và thay mặt đại diện cho khách hàng mua căn hộ tại Dự án BĐS Green Town đã ngồi lại họp bàn, thảo luận việc giải quyết thi hành án.

Người mua mua Dự án Green Town chờ nhận nhà suốt 3 năm nay nhưng vẫn không được giao

Tại biên bản làm việc thể hiện các bên đã nhất thống quan điểm đề nghị Chi cục thi hành dân sự quận Bình Tân mở thông tin tài khoản và liên đới tiến hành thu các khoản tiền từ việc bán căn hộ của Dự án BĐS Green Town. Một phần tiền thu được để cho Công Ty IDE tiếp tục triển khai Dự án BĐS để giao nhà cho khách hàng, phần còn sót lại dùng thanh toán cho Đất Xanh Group Đông Nam Bộ theo bản án đã tuyên.

1 mặt thỏa thuận hợp tác với đối tác và người mua để tìm biện pháp thi hành án, mặt khác Công Ty IDE Nước Ta lại liên tục đề nghị TAND tối cao cân nhắc lại các bản án đã có giá trị thực thi pháp luật khiến cho giấc mơ sớm nhận nhà ở của người tiêu dùng lại gặp trắc trở. Ngày 13-3-2020, tòa án Tối cao có Văn bản số 52/TANDTC-GĐKTII đề xuất kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự Q.Bình Tân hoãn thi hành án trong những năm 3 tháng để có thời điểm cân nhắc đơn đề nghị của Doanh Nghiệp IDE Nước Nhà.

Việc liên tục hoãn thi hành án khiến cho những người mua đã đóng tiền chờ được bàn giao nhà ở suốt 3 năm liên tục lê dài nỗi bức xúc vì chưa biết khi nào mới đã có được chốn định cư. thời gian gần đây, hàng chục khách hàng đã nâng đến Dự án bất động sản giăng băng rôn đề xuất kiến nghị chủ đầu tư của Dự án phải bàn giao nhà theo như đúng hợp đồng và các thỏa thuận đã ký kết.

“Chúng tôi đều đã đóng từ 50-95% giá trị HĐ, giờ muốn rút lại cũng không được, được bàn giao nhà ở thì không xong. nhiều lần chúng tôi cố gắng liên hệ CĐT làm việc nhưng không sở hữu và nhận được phản hồi thỏa đáng", một người mua nói.

Không riêng gì khách hàng mà Công Ty Đất Xanh Group Đông Nam Bộ cũng bức xúc và đã làm đơn khẩn cầu gửi đến Chánh án TAND Tối Cao mong sớm giải quyết dứt điểm vấn đề.

“Chúng mình đã rất thiện chí nhưng vấn đề cứ bị lê dài. vấn đề này không riêng gì khiến chúng tôi ngày càng kiệt sức mà còn gây tổn thất đến lợi ích chính đáng của khách hàng đã bỏ tiền vào Dự án bất động sản này”, đại diện thay mặt Doanh Nghiệp Đất Xanh Group Đông Nam Bộ cho biết thêm.